Top 8 Loại Cà Phê Ngon Nhất Thế Giới

Cà phê là đối tượng phát triển từ làn sóng thứ nhất đến hiện tại là làn sóng thứ 4. Cà phê đi từ sản phẩm thương mại đơn thuần trở thành một loại đặc sản đắc giá. Khắp thế giới, năm châu bốn biển đều sử dụng cà phê hằng ngày vời nhiều mục đích khác nhau. Có người chỉ sử dụng nó như một yếu tố làm tỉnh táo. Có người lại xem đó là một thú vui thưởng thức. Người nhận xét ngon, kẻ cho rằng bình thường và không có ý kiến gì. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi cà phê ngon là gì? Có loại cà phê ngon nhất thế giới không? Đó là cà phê có hương vị như thế nào? Hãy cùng Organic Coffee tìm hiểu 8 loại café ngon nhất trên thế giới như sau:

African man collecting coffee berries from a coffee plant, Ethiopia, Africa. There are several species of Coffea - the coffee plant. The finest quality of Coffea being Arabica, which originated in the highlands of Ethiopia. Arabica represents almost 60% of the world’s coffee production..
African man collecting coffee berries from a coffee plant, Ethiopia, Africa. There are several species of Coffea – the coffee plant. The finest quality of Coffea being Arabica, which originated in the highlands of Ethiopia. Arabica represents almost 60% of the world’s coffee production..

1. Kopi Luwak (café chồn)

Là tên của một loại café đặc biệt, được xếp vào hàng sang trọng và hiếm nhất thế giới. Loại café này hầu như chỉ có ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi.

Kopi Luwak (café chồn)
Luwak (civet cat) eating coffee bean : Luwak Coffee is the world most expensive coffee

Cái tên gọi Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loại cầy vòi đốm ăn quả café rồi thải ra.

Bắt nguồn từ từ kopi trong tiếng Indo có nghĩa là café. Luwak là tên của một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của loại cầy cư trú quoanh đó. Loài cầy vòi đốm (Paradoxurus hermaphrodites) thuộc họ Cầy (Viverridae). Loài này phân bố rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Thức uống ưa thích của chúng là trái cây và quả café. Tuy nhiên, khi vào dạ dày, chỉ có phần thịt café được tiêu hoá, còn hạt café lại theo đường tiêu hoá bị thải ra ngoài. Quá trình này tạo cơ sở chính cho sự có mặt của loại cà phê huyền thoại hôm nay.

2. Blue Mountain Coffee

Cà phê Blue Mountain là một trong những loại hạt cà phê Arabica có giá thành cao và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở phía đông của dãy núi Blue trên Jamaica. Người ta gọi loại hạt cà phê này là Jamaican Blue Mountain để phân biệt với những loại hạt cà phê khác.

Với độ cao từ 2000m- 5000m, vùng núi Blue Mountains là một trong những vùng trồng cà phê cao nhất trên thế giới. Khí hậu ở đây dễ chịu, lượng mưa lớn, đất rất giàu dinh dưỡng và thấm nước tốt. Sự kết hợp giữa đất đai và khí hậu tạo nên điều kiện lý tưởng cho cây cà phê. Tuy nhiên loại cà phê này không thích hợp với các điều kiện khí hậu khác. Sự thay đổi khí hậu sẽ dẫn tới sự thay đổi hương vị cà phê. Chính vì thế mà hiện nay nó mới chỉ được trồng ở Jamaica và Hawaii.

Blue Mountain coffee beans and black package on wooden board with black isolated background
Blue Mountain coffee beans and black package on wooden board with black isolated background

Theo những người sành cà phê thì loại cà phê này nổi tiếng với hương vị nhẹ, đượm mùi, ít chua, có chút xíu vị ngọt, đậm đà. Giá một kg cà phê loại này hiện nay khoảng 100 USD. Nhật Bản là nước nhập khẩu cà phê Blue Mountain nhiều nhất (90% tổng sản lượng). Những hạt cà phê này cũng là cơ sở cho các loại cà phê mang hương rượu Tia Maria.

3. Bourbon Coffee:

Bourbon là giống cà phê được đặt tên bắt nguồn từ vùng đất sinh trưởng đầu tiên của nó đảo Bourbon, bây giờ là Reunion nằm ở phía đông Madagasca. Café Bourbon được sản xuất lần đầu tiên tại Réunion, được biết đến như Bourbon Ile trước năm 1789. Sau đó Bourbon được ưu thích bởi người Pháp, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh, và bây giờ là một trong hai loại cà phê Arabica được trồng phổ biến nhất trên thế giới, là một dạng của café Typica.

Bourbon Coffee
Apucarana, Parana, Brazil – July 23, 2021 – Farmers working in the coffee harvest on a sunny day in the field with blue skies, sifting coffee beans

Café Bourbon thường được sản xuất ở độ cao từ 1.000 đến 2.000 mét và cho ra năng suất cao hơn 20-30% so với Typica, nhưng có thể tạo ra chất lượng café tương đương

Loại café này có vị chua thanh rất hấp dẫn, với mùi thơm quyến rũ. Nhấp thử một ngụm, bạn sẽ thấy có cảm giác thật thích thú. Bourbon đã di thực và và được trồng ở miền cao nguyên Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay, đây là giống cà phê thơm ngon hàng đầu của cà phê Việt Nam.

4. Ethiopia:

Ethiopia có thể được ví là cái nôi của cà phê. Trong thế kỷ thứ mười, người du mục đang chăn dê trên một sườn núi Ethiopia đã là người đầu tiên nhận ra tác dụng kích thích của cà phê. Sau đó thứ thức uống này đã được lan rộng trên khắp Trung Đông bởi những người hành hương Sufi huyền bí mang đạo Hồi. Từ Trung Đông, giống café này dần được biết đến rộng rãi ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ.

Geographical map of Ethiopia covered by a background of roasted coffee beans. This nation is between the five main producers and exporters of coffee. Horizontal image.
Geographical map of Ethiopia covered by a background of roasted coffee beans. This nation is between the five main producers and exporters of coffee. Horizontal image.

Cà phê vẫn phát triển tự nhiên trong rừng núi của Ethiopia. Nông dân trồng cà phê Ethiopia trong bốn hệ thống khác nhau, trong đó bao gồm cà phê rừng, cà phê bán rừng, vườn cà phê và trồng cà phê. Khoảng 98% lượng cà phê ở Ethiopia là sản phẩm của nông dân trên nông trại nhỏ và nó là xuất khẩu quan trọng nhất của đất nước. Ethiopia là nước sản xuất cà phê lớn thứ ba của châu Phi. Có khoảng 700.000 hộ sản xuất nhỏ cà phê ở Ethiopia, trong đó 54 phần trăm là trong rừng nửa diện tích. Cà phê là một phần của truyền thống văn hóa bản địa của họ trong hơn 10 thế hệ.

Cà phê Ethiopia là một trong những nguồn gốc cà phê phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, Ethiopia phải cạnh tranh và hợp tác với các công ty cà phê, thường có sức mạnh thị trường nhiều hơn và kiếm được lợi nhuận cao hơn. Hàng năm, người dân trồng cà phê ở Ethiopia trung bình kiếm được khoảng $ 900 mỗi năm. Chứng nhận cà phê Ethiopia bắt đầu sau khi thành lập Hội đồng Cà phê của Ethiopia (NCBE) vào năm 1957. Mục tiêu của NCBE là để kiểm soát và phối hợp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và nâng cao chất lượng cà phê Ethiopia.

Mùi hương của các giống cà phê bản địa Phi Châu phong phú vô kể, có mùi xen lẫn từ socola đến mùi bánh nướng, từ mùi của đồng cỏ đến mùi của hoa trái; vị từ ngọt ngào cho đến chua thanh, từ đắng đến cay. Nơi đây quả không hổ danh là một vương quốc để suốt đời khám phá.

5. Villasarchi:

Villasarchi là một giống lai của cà phê Bourbon. Villasarchi sinh trưởng ở thung lũng Sarchi phía Tây thành phố Costa Rica. Các nhánh của cây cà phê này mọc xiên từ thân một góc 45 độ phân tán một vùng lá bao phủ quanh cây rất cân đối. Villasarchi sinh trưởng tốt ở vùng đất có độ cao lớn, dưới tán cây bóng mát và giống cà phê này thích hợp với phương cách canh tác hữu cơ, vì nó không ưa các loại phân bón hóa học. Trái của Villasarchi có tông màu đỏ sáng trông rất đẹp và hấp dẫn, vị khá chua một cách thanh tao xen lẫn với một độ đắng-ngọt rất huyền bí, tạo một cảm giác lạ khi uống.

6. Typica:

Arabica Typica là giống cà phê lâu đời nhất, nó chính là giống cà phê đầu tiên được con người phát hiện ở vùng Kaffa của Ethiopia thế kỷ trước mà người ta hay kể như câu chuyện của một chàng chăn dê nọ. Hạt giống của cà phê Typica được mang đến Mỹ bởi một sĩ quan hải quân người Pháp vào những năm 1700. Typica có năng suất rất thấp, kích thước hạt nhỏ, hình bầu dục. Tuy nhiên, chất lượng của Typica là tuyệt vời thể hiện hương vị xuất sắc, vị đắng ngọt pha lẫn 1 chút chua nhẹ, thể chất mạnh và quân bình.

7. Geisha:

Geisha là một giống cà phê cực kỳ hiếm hoi mà đã hoàn toàn chinh phục tất cả những người sành cà phê có tin xuất sắc nhất trên thế giới. Hương vị của nó phức tạp không diễn tả nỗi. Có người cho rằng , nó rất phức tạp và dữ dội! Giống cà phê nầy được phát hiện từ thị trấn nhỏ Gesha ở tây nam Ethiopia và được đưa đến trồng ở Costa Rica. Những cây cà phê Geisha này phát triển rất cao, tán đẹp, lá thuôn dài. Trái và hạt cà phê Geisha này cũng dài hơn so với các chủng loại cà phê khác. Chất lượng hàng đầu của giống cà phê này được sinh ra từ các đồn điền trên cao nguyên, và được hoan nghênh trên toàn thế giới. Geisha có vị ngọt ngào, hậu vị chua thanh và đắng dịu xen lẫn, hương vị phong phú cực độ, thậm chí có cả mùi trái cây chín như xoài, đu đủ, đào pha với mật ong, mùi cỏ cây, mùi trái dâu rừng chung với mùi đường mạch nha…

arabica coffee beans in coffee cup with sack cloth background.roasted coffee beans pattern
arabica coffee beans in coffee cup with sack cloth background.roasted coffee beans pattern

8. Colombia:

Giống cà phê Colombia, là đứa con lai của hai bố mẹ Robusta và Arabica. Giống cà phê nầy được gây giống và phát triển ở Colombia để chống lại bệnh trong khi tăng năng suất. Trong nhiều thập kỷ Colombia cố gắng cho ra đời hàng chục phiên bản được gọi là F10-F1. F10, còn được gọi là các Castillo. Và cuối cùng, hiện nay, đỉnh cao là giống Colombia chính thức, tự hào mang tên 1 đất nước. Đây là giống trồng phổ biến nhất lở Colambia. Mặc dù Colombia có mùi hương thơm nồng nan, tuyệt vời, độ chua rất cao, xem với vị đắng có hậu, hầu như không thấy có dư vị ngọt, thể chất mạnh, được sử dụng trong các thương hiệu cà phê cao cấp.

Colombia 02
Vintage map of Colombia covered by a background of roasted coffee beans. This nation is the third main producer and exporter of coffee. Horizontal image.

Cà phê Colombia là một sự pha trộn của hạt cà phê từ nhiều khu vực khác nhau để duy trì mức độ cao về chất lượng. Cũng như Kona và Jamaican Blue Mountain, hạt cà phê Colombia được độc quyền từ cà phê Arabica, trong đó có một, hồ sơ hương vị ít tính axit mượt mà hơn so với hạt cà phê Robusta.

Các loại thức uống cà phê ngon nhất thế giới và Việt Nam

Cà phê là thức uống nổi tiếng có mặt tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Mỗi quốc gia lại có những cách pha chế khác nhau để tạo ra hương vị đặc trưng riêng. Dưới đây là một số loại thức uống cà phê ngon nhất thế giới được nhiều người ưa chuộng.

Các loại thức uống cafe ngon được ưa chuộng hiện nay

Cà phê Mazagran: Đây là món cafe nước chanh của Bồ Đào Nha, được pha chế từ các nguyên liệu: chanh, cà phê lạnh, đường và đá.

Cà phê Eiskaffee: Đây là thức uống nổi tiếng tại Đức. Để tạo thức uống này, cần có một số nguyên liệu như: cà phê lạnh, kem, whipping cream và chocolate.
Cà phê sữa đá: Là món cafe nổi tiếng của Việt Nam. Cách pha chế loại thức uống này rất đơn giản chỉ cần chuẩn bị ít bột cà phê, vài thìa sữa đặc và chút đá là đã có một ly cà phê thơm ngon.
Cà phê Espresso: Đây là cái tên rất quen thuộc với người dân trên khắp thế giới và đã trở thành một trong những món cà phê ngon nhất thế giới. Nếu bạn muốn thưởng thức ly cafe Espresso đúng chất thì hãy tìm đến một quán bar tại Rome, Italy.
Cà phê trứng: Là loại thức uống nổi tiếng của Áo. Món cafe này được làm bằng cách khuấy một lòng đỏ trứng và mật ong, sau đó cho cafe vào từ từ để làm chín trứng.
Cà phê Cortado: Là loại thức uống được phục vụ trong một chiếc ly nhỏ với một shot Espresso thêm chút bọt sữa bên trên. Đây là thức uống được ưa chuộng nhất hiện nay vì không pha trộn quá nhiều đường, sữa hoặc hương vị nào khác.
Cà phê Kissaten: Đây là món cà phê ngon nhất tại Nhật Bản, nó được lọc từ những bộ lọc cafe rồi phục vụ cùng với một cốc sứ có sữa. Loại thức uống này bạn không thể bỏ qua nếu có dịp đặt chân đến xứ sở Mặt Trời mọc.
Trên đây là danh sách các loại hạt và thức uống cà phê ngon nhất thế giới. Nếu bạn là người thích uống cafe và muốn tìm mua loại hạt cafe chất lượng,

Organic Coffee luôn mong muốn và cố gắng hoàn thiện để là sự lựa chọn hàng đầu cho gia đình, văn phòng, quán cà phê, nhà hàng và khách sạn cao cấp.
Mọi thông tin khách hàng có thể liên hệ qua:
Organic Coffee – Cà Phê Sạch – Cà Phê Pha Máy
16 Đường Số 1, Tân Phú, Quận 7, Hồ Chí Minh
Mr Nhân: 0903336525
Email: vunhanng@gmail.com
Website: www.capheorganic.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/capheorganicVN/
Shopee Shop: Cà Phê Organic – https://shopee.vn/caphesachorganic
Dịch vụ: Cung cấp máy pha cà phê chuyên nghiệp / cung cấp cà phê cho quán / sửa chữa máy pha cà phê …

#organiccoffee #caphephamay #mayphacaphe #suachuamayphacaphe #mayphacaphetuhat #caphephamay #hatcafe #cafephamay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.