Hướng dẫn cách phân biệt cà phê nguyên chất và bị pha tạp

Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên những sản phẩm cà phê trên thị trường hiện nay thường pha cùng một số tạp chất làm ảnh hưởng chất lượng, hương vị. Vậy làm thế nào để phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê đã bị pha tạp?

Cách nhận biết bột cà phê nguyên chất thông qua độ tơi xốp

Hiện nay các loại bột cà phê trên thị trường thường bị pha cùng một số loại bột ngũ cốc, làm ảnh hưởng đến độ thơm ngon khi sử dụng. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt thông qua độ tơi xốp của bột cà phê.
Cách nhận biết cụ thể yêu cầu bạn chạm vào bột cà phê. Nếu như bột có độ tơi và rời, sờ vào không dính tay thì là cà phê nguyên chất. Còn nếu sờ vào mà thấy bị dính và rít tay thì là bột cà phê bị pha tạp chất.

Cách phân biệt dựa trên màu sắc của bột cà phê

Có một cách phân biệt cà phê nguyên chất rất dễ làm là thông qua màu sắc của bột cà phê. Bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm, đều màu còn bột cà phê pha tạp chất có màu đen đậm hơn, lại còn lẫn vào những hạt li ti có màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Cách phân biệt dựa trên màu sắc của bột cà phê
Cách phân biệt dựa trên màu sắc của bột cà phê

Cách phân biệt dựa trên màu sắc của bột cà phê
Tuy nhiên màu hạt cà phê có thể thay đổi theo mức độ rang nên bạn cần chú ý. Nếu như rang ở mức độ vừa, bột cà phê có màu trung tính, nếu rang nhạt thì bột cà phê có màu sáng hơn. Còn bột cà phê pha tạp thì thường có màu đen đậm hơn, rất dễ nhận ra.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất dựa trên mùi hương

Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang xong có mùi thơm nhẹ nhàng, chứ không nồng. Nếu như có rang cùng bơ, caramel hay chất tạo mùi khác thì sẽ nhận thấy mùi cà phê thơm nồng đượm hơn.

xay 1 me cafe
xay 1 me cafe
Cách phân biệt cà phê nguyên chất dựa trên mùi hương
Cách phân biệt cà phê nguyên chất dựa trên mùi hương

Cách phân biệt cà phê nguyên chất dựa trên mùi hương
Còn sau khi xay cà phê thành bột thì mùi vẫn giữ sự nhẹ nhàng, dễ chịu. Tuy nhiên nếu pha trộn cùng với các loại bột ngũ cốc khác thì mùi thơm cũng nồng hơn. Nếu pha cùng hạt ngô và đậu nành thì thường có mùi hơi tanh và gắt. Nếu như pha chung với hương liệu thì mùi rất nặng và không tự nhiên.

Cách nhận diện cà phê nguyên chất dựa trên khối lượng riêng

Khác với những loại hạt khác, hạt cà phê sau khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5 – 2 lần, nhưng trọng lượng giảm từ 20 – 30%. Vậy nên khối lượng riêng của bột cà phê thật luôn thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác, dẫn đến thể tích của 1 kg bột cà phê nguyên chất luôn luôn lớn hơn thể tích của bột cà phê pha cùng các loại ngũ cốc khác.
Do đó, bạn cầm 2 bịch cà phê, nếu bịch nào đầy hơn, to hơn khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn thì có pha lẫn. Trong khi đó, bịch cà phê nguyên chất tạo cảm giác nhẹ tay hơn.

Nhận biết bằng cách pha cà phê phin

Bạn đem bột cà phê cần phân biệt ra pha với phin cà phê. Nếu là cà phê nguyên chất thì sau khi châm nước sôi 100 độ sẽ thấy cà phê bở phồng lên và sủi bọt. Nhưng nếu cà phê của bạn có pha cùng bắp, đậu nành hay các tạp chất khác thì sẽ ép bẹt xuống sau khi châm nước sôi.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất sau khi khuấy

Nếu là cà phê nguyên chất thì sau khi pha xong, nước sẽ có màu nâu cánh gián đến nâu đậm. Nếu bạn bỏ thêm đá vào thì màu nâu của nước cà phê sẽ rất trong. Khi bạn cho thêm đường vào khuấy lên thì sẽ xuất hiện một ít bọt màu nâu sáng, nhưng tan rất nhanh.

ly cafe sua
ly cafe sua
Cà phê sau khi khuấy
Cà phê sau khi khuấy

Cà phê sau khi khuấy

Còn nếu như là cà phê có pha lẫn tạp chất thì nước có màu đen đến đen đậm. Nếu bạn khuấy thì sẽ nổi nhiệt bọt và lâu tan.

Nhận biết bằng vị cà phê

Cà phê nguyên chất có vị hơi chua, hơi ngọt và hơi đắng. Trong khi đó cà phê pha tạp chất có vị đắng đậm và mùi khét khét.
Trên đây là những cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê bị pha tạp. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn dễ dàng nhận diện được loại cà phê ngon, giúp quá trình thưởng thức ly cà phê trở nên thi vị và chất lượng hơn.

Organic Coffee luôn mong muốn và cố gắng hoàn thiện để là sự lựa chọn hàng đầu cho gia đình, văn phòng, quán cà phê, nhà hàng và khách sạn cao cấp.
Mọi thông tin khách hàng có thể liên hệ qua:
Organic Coffee – Cà Phê Sạch – Cà Phê Pha Máy
16 Đường Số 1, Tân Phú, Quận 7, Hồ Chí Minh
Mr Nhân: 0903336525
Email: vunhanng@gmail.com
Website: www.capheorganic.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/capheorganicVN/
Shopee Shop: Cà Phê Organic – https://shopee.vn/caphesachorganic
Dịch vụ: Cung cấp máy pha cà phê chuyên nghiệp / cung cấp cà phê cho quán / sửa chữa máy pha cà phê …

#organiccoffee #caphephamay #mayphacaphe #suachuamayphacaphe #mayphacaphetuhat #caphephamay #hatcafe #cafephamay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.