Hành trình của hạt cà phê từ vườn trồng đến tách cà phê thơm lừng mỗi sáng

Việt Nam là nước xuất khẩu cafe hàng đầu thế giới, và cafe đã và đang đi vào cuộc sống của chính bạn, của chúng ta một cách nhẹ nhàng, thân thuộc. Và có lúc nào bạn tự hỏi là hành trình một hạt cafe sẽ như thế nào để đến được với bạn không?

Có khả năng là giấc sáng của bạn đã bắt đầu bằng một ly cafe đen pha phin hay pha máy rồi đúng không. Và bạn biết không – cafe là mặt hàng được giao dịch và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới đấy.

Theo Hiệp hội cà phê quốc gia của Mỹ, hơn 150 triệu người uống cà phê mỗi ngày chỉ tính riêng tại đất nước này. Trên toàn cầu, lượng tiêu thụ ước tính đạt hơn 2,25 tỷ tách cà phê mỗi ngày.

Tuy nhiên trước khi có thể phục vụ bạn vào mỗi buổi sáng, hạt cà phê đã phải di chuyển qua một chuỗi cung ứng toàn cầu rất phức tạp. Hình minh họa của Dan Zettwoch chia hành trình này thành 10 bước riêng biệt.

Hai loại cà phê nhiệt đới đều ưa độ cao và được trồng chủ yếu ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.

Cây caffea arabica sản sinh nhiều hạt hơn, có hương vị phong phú hơn và ít caffeine hơn. Nó được sử dụng trong hầu hết các loại đồ uống đặc sản và chất lượng cao như cà phê Arabica.

Trong khi đó, coffea canephora có hương vị mạnh và đắng hơn. Nó cũng dễ trồng hơn và được sử dụng nhiều nhất trong cà phê espresso và cà phê hòa tan (cà phê Robusta).

Tại Việt Nam thì vị đậm đà của cafe Robusta đã tạo nên nét đặc trưng của cafe Việt Nam, với hương vị nồng cháy đậm đà và với sản lượng chiếm đến 90% lượng cafe quốc gia và cũng là loại cafe mà bạn uống hằng này.

Tuy nhiên, cả hai loại hạt cà phê này đều trải qua cùng một hành trình 10 bước sau.

Hành trình của hạt cà phê từ vườn trồng đến tách cà phê thơm lừng mỗi sáng
Hành trình của hạt cà phê từ vườn trồng đến tách cà phê thơm lừng mỗi sáng

1. Trồng trọt

Cây cà phê cần từ 4 đến 7 năm để người nông dân có vụ thu hoạch đầu tiên và có thể ra quả trong khoảng 25 năm.

2. Thu hoạch

Quả của cây coffea là quả mọng chứa hai hạt cà phê bên trong. Quả chín được thu hoạch bằng tay hoặc máy.

3. Chế biến

Quả cà phê sau đó được chế biến theo phương pháp “sấy khô” truyền thống bằng ánh nắng mặt trời hoặc phương pháp lên men “ướt” bằng máy và nước. Bước này sẽ loại bỏ phần quả bọc ngoài hạt cà phê xanh.

4. Chà xát

Sau đó, hạt cà phê xanh được tách vỏ, làm sạch, phân loại và phân hạng (tùy chọn).

Sau khi quả cà phê được tách thành hạt xanh, nó sẽ được vận chuyển từ các nước sản xuất thông qua mạng lưới cung ứng toàn cầu. Hạt cà phê xanh được xuất khẩu và vận chuyển đi khắp thế giới. Riêng năm 2018, 7,2 triệu tấn hạt cà phê xanh đã được xuất khẩu với giá trị 19,2 tỷ USD (gần 444,9 nghìn tỷ VND). Chủ yếu được xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, tại đây, những hạt cà phê này được chuẩn bị để tiêu thụ.

5. Rang

Hạt cà phê xanh được rang công nghiệp, trở nên sẫm màu hơn, nhiều dầu và ngon hơn. Nhiệt độ và thời gian rang khác nhau ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị cuối cùng.

Có rất nhiều mức độ rang để cho ra từng loại hương vị khác nhau, mỗi nhiệt độ, mỗi mức thời gian lại cho hương vị hoàn toàn khác nhau. Và tại ORganic Coffee có 7 mức độ cafe dành cho pha phin. Bạn có thể xem xét thêm về sản phẩm cafe tại đây.

6. Đóng gói

Bất kỳ hạt cà phê không hoàn hảo hoặc bị hỏng nào đều bị loại bỏ, và những hạt cà phê còn loại được đóng gói theo loại.

Organic Coffee sản xuất và đóng gói sản phẩm theo yêu cầu. Ngay khi khách hàng yêu cầu cafe thì Organic Coffee sẽ tiến hành rang và đóng gói rồi vận chuyển sản phẩm cho quý vị.

Cà Phê Organic Được Đóng Gói Cẩn Thận
Cà Phê Organic Được Đóng Gói Cẩn Thận

7. Vận chuyển

Hạt cà phê rang được vận chuyển trong nước và quốc tế. Các lô hàng số lượng lớn được chuyển đến các nhà bán lẻ, cửa hàng cà phê, và một số trường hợp được chuyển thẳng đến người tiêu dùng.

Hạt cà phê rang gần như đã sẵn sàng để tiêu thụ và các bước tiếp theo có thể diễn ra ở bất cứ đâu.

Ví dụ, nhiều nhà máy không vận chuyển cà phê rang cho đến khi họ tự xay chúng. Bên cạnh đó, các quán cà phê cũng có thể tự xay tại chỗ trước khi pha chế đồ uống. Sự phát triển nhanh chóng của các chuỗi cà phê đã khiến Starbucks trở thành hãng bán đồ ăn nhanh có thu nhập cao thứ 2 tại Mỹ.

Bất kể các bước cuối cùng diễn ra ở nhà máy hay quán cà phê, chúng sẽ mang cà phê đến với tách của bạn.

8. Xay

Hạt cà phê rang được xay bằng tay hoặc bằng máy để dậy mùi hơn. Độ mịn của bột cà phê phụ thuộc vào màu đậm hay nhạt của hạt cà phê và cách thức pha chế.

Đối với từng loại mà bạn yêu cầu thì mức mịn cafe được Organic Coffee xác định trước rồi xay cho bạn. Như cafe Pha Phin thì mức độ xay nhuyễn vừa phải để nước vẫn có thể qua mà không gây ra hiện tượng ứ nước.
Với cafe pha máy thì mức độ nhuyễn phải cao nhằm cho cafe có thể ra hết nước, để bạn có thể có một ly cafe ngon nhất. Tuy nhiên, Khi bạn đặt cafe pha máy thì ORganic Coffee sẽ giao cho bạn hạt để bạn có thể chủ động xay bằng máy gia đình của mình.

9. Pha chế

Nước được thêm vào bột cà phê theo nhiều cách thức khác nhau. Nước có thể chảy qua hoặc bị ép qua bột cà phê (cà phê espresso pha chế qua cách nhỏ giọt), trong khi những loại cà phê khác lại trộn lẫn nước và bột cà phê như French press và cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Việt Nam thì cafe pha phin là phổ biến hơn tất cả các loại khác, sau đó đến cafe pha máy để cho ra một ly cafe đậm đà và loại cafe pha máy bằng các loại máy chuyên dụng đang được ưa chuộng ở tất cả mọi người từ nông thôn ra thành thị.

Máy pha cà phê Espresso CREMA-3200
Máy pha cà phê Espresso CREMA-3200 – Bộ máy pha được nhiều quán lựa chọn

Và tại Organic Coffee – nơi chuyên phân phối máy pha cafe Crema chuyên nghiệp đã và đang được đại đa số mọi người lựa chọn sử dụng từ nhu cầu cá nhân đến nhu cầu văn phòng và quán cafe chuyên nghiệp.

Cafe Organic
Ly Cafe Organic

10. Uống

Ở bước cuối cùng, cà phê đã sẵn sàng để người dùng thưởng thức. Một tách được pha chế từ trung bình 70 hạt cà phê rang.

Organic Coffee luôn mong muốn và cố gắng hoàn thiện để là sự lựa chọn hàng đầu cho gia đình, văn phòng, quán cà phê, nhà hàng và khách sạn cao cấp.

Các Đời Xe Cafe Take Away Từ Organic Coffee
Xe Cafe Đời Đầu Tại Khách Sạn Quận 1 – Sự lựa chọn từ cafe take away đến quán cafe sang trọng

Mọi thông tin khách hàng có thể liên hệ qua:

Organic Coffee – Cà Phê Sạch – Cà Phê Pha Máy
16 Đường Số 1, P.Tân Phú, Quận 7, Hồ Chí Minh
Mr Nhân: 0903336525
Email: vunhanng@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.