Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta

Trong quá trình làm việc tư vấn và bán hàng thì chúng tôi gặp rất nhiều câu hỏi về loại café phổ biến nhất thị trường này, loại cà phê mang hương vị đặc trưng của từng quán cà phê tại Việt Nam hiện nay, loại cà phê là gu của rất nhiều anh chị cô chú hằng ngày – đó chính là cà phê Robusta một loại café mạnh mẽ thức tỉnh ngay bản thân anh chị cho một ngày làm việc hiệu quả.

Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta
Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta

Cà Phê Robusta là gì?

Cà Phê Robusta có tên khoa học là Coffea robusta hay còn gọi là cà phê Vối thuộc giống Canephora (Coffea canephora), có hàm lượng caffeine từ 2 – 4 %, có vị gắt hơn, hạt tròn hơn và nhỏ hơn hạt cà phê Arabica. Đây là loại cà phê được bán phổ biến tại thị trường nội địa Việt Nam.

Ở Việt Nam, gần 90% diện tích trồng cà phê hầu hết đều là dòng cà phê Robusta, đặc biệt những vùng được trồng chủ yếu tập trung vào năm tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng. Một số tỉnh trung du như Đồng Nai và Vũng Tàu cũng có trồng cà phê robusta.

Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta
Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta

Robusta được ưa chuộng tại đây đơn giản vì nó đáp ứng được các sở thích của người uống. Robusta có vị đắng, đậm, ít chua với hàm lượng caffeine cao giúp tỉnh táo đã nhanh chóng được yêu thích bởi nhiều người. Về cách rang cũng có những khác biệt, Robusta phải được rang đậm (dark roast) hoặc cực đậm (super dark roast) và trong đa số trường hợp được tẩm thêm bơ để tạo ra vị đậm đà của cà phê pha.

Nguồn gốc và phân bố Cà phê Robusta

Coffea Canephora – Cà phê Robusta được phát hiện lần đầu tiên ở Congo – Bỉ (thuộc châu Phi) vào những năm 1800. Coffea canephora còn là một loại cây bản địa của các khu rừng nhiệt đới xung quanh Hồ Victoria ở Uganda. Cà phê Robusta được đưa vào Đông Nam Á vào những năm 1900, sau khi bệnh gỉ sắt (Coffee Leaf Rust) đã quét sạch toàn bộ giống Arabica ở Sri Lanka năm 1869 (hay 1867 theo Wiki), đồng thời tấn công hầu hết các đồn điền ở Java – Indonesia năm 1876. Hiện tại Robusta chiếm từ 30% đến 40% tổng sản lượng cà phê thế giới, phổ biến ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á, Trung – Nam Mỹ chủ yếu là Brazil (nơi nó được gọi là Conillon).

Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta
Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta

Cây cà phê Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê Chè (Arabica). Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê Chè chỉ khoảng 1-2%.
Cà phê robusta thường được trồng ở độ cao dưới 1000m là loại cây ưa nắng hơn với nhiệt độ phù hợp từ 24 độ C tới 29 độ C và lượng mưa trung bình trên 1000mm/năm.. Hạt cà phê Robusta 3-4 tuổi có thể thu hoạch, cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm, chiều cao cây trưởng thành có thể lên tới 10m. Nó dễ trồng hơn và cho sản lượng cao hơn cà phê Arabica. Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột Đăk Lak, Lâm Đồng. Hiện tại, Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, cà phê robusta cũng được trồng ở các tỉnh khác như Đak Nông, Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu,Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Bình, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái. Tuy nhiên nổi danh vẫn là cà phê robusta Buôn Ma Thuột.

Sản lượng cà phê hạt robusta tại Việt Nam hiện nay là một con số rất lớn. Sản lượng cà phê robusta Việt Nam vào những đợt cao điểm đạt tới 1,5 tới 1,7 triệu tấn gấp tới 25 lần sản lượng cà phê arabica.

Sự thay đổi xu hướng thưởng thức cà phê và nhìn nhận giá trị của cà phê Robusta lên cao khiến cả thế giới thay đổi cách nhìn nhận đối với Việt Nam- quốc gia xuất khẩu cà phê hạt Robusta lớn nhất thế giới.

Hương vị của Cà phê Robusta

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, cách thu hoạch và phương pháp chế biến. Tất cả những yếu tố trên đều có những tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê. Sở thích về cà phê rất khác nhau tùy theo bạn thuộc loại nào. Bạn có thể thích dùng toàn cà phê Arabica hoặc là Robusta, hoặc là theo một tỉ lệ pha trộn nào đó. Cà phê Robusta, ngay cái tên chúng ta cũng nhận định được sự mạnh mẽ của hạt cà phê đặc biệt này.
Mùi của nó lúc chưa rang được nhận xét là giống mùi đậu phông tươi. Mùi cà phê Robusta rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy và Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch.

Cà phê pha máy là gì
Cà phê pha máy là gì

Cà phê robusta có mùi hơi gắt. Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.
Quả cà phê có dạng bàn cầu tròn, hạt nhỏ hơn Arabica. Hàm lượng caffeine khoảng 2-4%. Cà phê hạt Robusta có vị đắng đậm đà, mùi thơm nhẹ, chát, nước có màu nâu sánh và hậu vị ngọt.
Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, cách thu hoạch và phương pháp chế biến, kinh nghiệm rang xay cà phê. Tất cả những yếu tố trên đều có những tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê.

Cách rang – pha 1 ly cà phê robusta

Các bước rang 1 mẻ café như sau :
+ Bước 1: Chọn lựa những hạt Cà phê Robusta Cá nhân to, chắc chắn
+ Bước 2: Bắt đầu rang cà phê với nhiệt độ từ 180 độ C, thời gian rang từ 12 đến 20 phút. + Bước 3: Sau khi hạt Cà phê Robusta bắt đầu chuyển màu, xuất hiện những tiếng nổ lần 1 thì bắt đầu tăng nhiệt độ lên mở các mức 200, 235 và 250 độ C.
+ Bước 4: Tắt bếp sau khi lượt nổ thứ 2 kết thúc (thông thường sẽ sau lượt nổ thứ 1 vài chục giây), hạt Cà phê Robusta lúc này sẽ có màu nâu đậm và mùi thơm nồng nàn.
+ Bước 5: Nhanh chóng đổ Cà phê Robusta ra khay và làm nguội.
+ Bước 6: Bảo quản hạt Cà phê Robusta đã rang ở nơi thoáng mát trong 24h rồi bắt đầu đem đi xay.

Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta
Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta

Các bước pha 1 ly café như sau:
Trước khi pha cafe, bạn nên tráng phin pha cafe qua nước nóng để cafe nở đều trong cách pha cafe đen, đồng thời cách làm này còn giúp làm giảm nhiệt lượng hấp thụ khi bạn rót nước nóng vào lọc cafe. Như vậy cách pha cafe đen sẽ ngon và đậm đà hơn.

• Cho cafe xay vào phin, chừng 1/3 phin. Tỉ lệ chuẩn để có cách pha cafe đen ngon hấp dẫn được khẩu vị của người uống thường là 1/3 cà phê và 2/3 nước.
• Dùng gạt ép cafe vừa phải, không ép quá chặt hoặc quá lỏng. Bởi khi ép chặt, cafe sẽ khó chảy xuống, còn nếu bạn ép quá lỏng sẽ là cho bột cafe nổi lên, nước cafe sẽ thiếu đi vị ngon, đậm đà. Thao tác này tuy nhỏ nhưng cần 1 chút chuyên nghiệp và quen tay, như vậy cafe đen sẽ ngon hơn rất nhiều. Đây là nghệ thuật trong cách pha cafe đen mà bạn cần biết.
• Chế nước sôi vào nắp đậy của phin rồi đặt đáy phin lên trên cho đến khi phần nước này được cafe hút hết. Đây còn gọi là quá trình “ủ cà phê”.
• Đặt phin pha cafe đen lên ly. Bạn có thể chế khoảng 20% lượng nước pha cafe, để chừng 15-20 giây rồi rót nốt phần nước pha cafe còn lại vào.
• Bạn nên cho thêm đường vào cafe nếu vị quá đắng. Nếu muốn thêm đường bạn nên chọn đường phèn hoặc đường trắng tán nhỏ. Hạn chế dùng đường cát, bởi đường cát sẽ làm giảm đi vị thơm ngon đặc trưng của cafe.
• Nếu muốn thưởng thức hương vị của cafe sữa đá, bạn nên dùng đá viên to, lâu tan thành nước (gọi là đá già và nó trái ngược với đá non khi cho vào cafe nhanh tan chảy).
• Khi cho sữa, tỉ lệ sữa 30-40% là tốt nhất trong cách pha cafe đen.

Thực hiện đúng trình tự các bước pha cà phê tiêu chuẩn
Thực hiện đúng trình tự các bước pha cà phê tiêu chuẩn
Khái niệm ly cà phê đen xuất hiện từ khi nào?
Khái niệm ly cà phê đen xuất hiện từ khi nào?

Về lượng đường pha vào cà phê. Có người thích uống cà phê pha ít đường, có người thích vừa vừa và cũng có người thích đường nhiều. Đăc biệt là người miền Tây thiên về vị ngọt, vì thế ly cà phê thường có đường nhiều hơn, chứ nếu không cà phê sẽ đắng quá uống không được. Thậm chí có người uống cà phê không đường luôn, thông thường trường hợp này là dành cho những người mắc bệnh tiểu đường không thể bỏ cà phê.

Hình ảnh cà phê robusta

Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta
Cà Phê Robusta Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Phải Biết Về Robusta

Giá cà phê robusta

Về điều kiện trồng trọt thì Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp, có sức đề kháng với bệnh dịch nên thường cho sản lượng cao hơn nhiều so với Arabica, và giá cũng rẻ hơn Arabica. Thông thường, giá cà phê Robusta thu mua ở khoảng 38.000, 39000, 40000 đồng. Và còn tùy thuộc vào cung – cầu của thị trường trong và ngoài nước mà dẫn đến giá cà phê giao động lên xuống khác nhau.

Với chất lượng được kiểm chứng bởi rất nhiều khách hàng trên khắp cả nước và hệ thống quan café Organic Coffee hiện nay thì chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm cà phê hạt đạt chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. hạt café Robust được rang bằng hệ thống máy rang theo công nghệ cao đạt tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sức khỏe hiện tại. Với công nghệ này, hạt cà phê robusta sẽ được lọc sạch mọi cặn bã, vỏ lụa, dị vật còn sót lại trong hạt cà phê.

Xu Hướng Kinh Doanh Cà Phê Sạch Đã Rõ Và Kinh Nghiệm Của Organic Coffee
Xu Hướng Kinh Doanh Cà Phê Sạch Đã Rõ Và Kinh Nghiệm Của Organic Coffee

Trong quá trình rang, hạt cà phê bung xốp, chín đều mà không tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa. Nguồn cung cấp hạt nhân cafe robusta loại 1 luôn ổn định lâu dài, dịch vụ giao hàng nhanh. Chúng tôi luôn dự trữ số lượng lớn đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của cả thị trường trong nước & xuất khẩu.

Hạt café robusta được sản xuất theo đơn đặt hàng của từng khách hàng trong ngày nên anh chị có thể thoải mái tự tin về chất lượng sản phẩm nhé. Vì vậy đừng do dự hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chính xác về giá và chất lượng sản phẩm nhé.

Organic Coffee luôn mong muốn và cố gắng hoàn thiện để là sự lựa chọn hàng đầu cho gia đình, văn phòng, quán cà phê, nhà hàng và khách sạn cao cấp.

Organic Coffee – Cà Phê Sạch – Cà Phê Pha Máy
16 Đường Số 1, Tân Phú, Quận 7, Hồ Chí Minh
Mr Nhân: 0903336525
Email: vunhanng@gmail.com
Website: www.capheorganic.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/capheorganicVN/
Dịch vụ: Cung cấp máy pha cà phê chuyên nghiệp / cung cấp cà phê cho quán / sửa chữa máy pha cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.