Nhu cầu cà phê robusta thế giới dự báo sẽ tăng trưởng khả quan trong những tháng tới nhờ tiêu thụ gia tăng ở những nền kinh tế đang nổi và sẽ vượt xa nhu cầu đối với arabica – hiện đang trì trệ.

13392665-coffee-robusta-1452398850877-550x368

Các nhà phân tích và kinh doanh cà phê thế giới cho biết, người tiêu dùng ở các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt tại châu Á, đang điều khiển tăng trưởng nhu cầu robusta thế giới – thường được sử dụng sản xuất các loại cà phê hoà tan, trong khi nhu cầu arabica – được pha chế trong sản xuất các sản phẩm cà phê chất lượng cao hơn – ở nhóm các nền kinh tế phát triển lại sụt giảm.

“Chúng tôi dự đoán nhu cầu robusta sẽ tăng nhanh hơn so với arabica, bởi tiêu dùng cà phê ở các thị trường đang nổi tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với các nước phát triển”, chuyên gia phân tích hàng hoá Carlos Mera của Rabobank cho biết.

Tuy nhiên, ông thêm rằng cũng bất các rủi ro, như biến động bất thường trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, hay đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh như tuần qua, có thể ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng kinh tế của các nước mới nổi trong khu vực, và có thể ảnh hưởng bất lợi tới tiêu thụ cà phê robusta tại đó.

“Nếu biến động ở Trung Quốc làm cho tăng trưởng GDP của cả khu vực Đông Nam Á chậm lại thì triển vọng tăng trưởng nhu cầu robusta của khu vực cũng sẽ chậm lại”, ông Mera phân tích, và thêm rằng: “Những vấn đề ngắn hạn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc không ảnh hưởng tới nhu cầu dài hạn”.

Rabobank dự báo tiêu thụ robusta sẽ tăng khoảng 3%/năm trong năm 2015/16, còn arabica sẽ tăng 0,6%. Nếu cơ quan này dự đoán sẽ dư thừa 5,5 triệu bao cà phê arabica (1 bao = 60 kg) trong niên vụ 2016/17 thì sẽ thiếu hụt 1,8 triệu bao robusta.

Một nguồn phân tích hàng đầu khác, CoffeeNetwork, cũng dự báo mức tăng nhu cầu robusta toàn cầu sẽ vượt arabica – nhóm hàng tiêu thụ hầu như không tăng.

Trong báo cáo mới nhất của mình, CoffeeNetwork viết: Tổng tiêu thụ cà phê thế giới niên vụ 2015/16 sẽ đạt 149,6 triệu bao, tức là tăng 1,7% so với niên vụ trước.

“Tăng trưởng mạnh về nhu cầu robusta thế giới, được thúc đẩy bởi tiêu thụ ở các nước mới nổi, sẽ là lý do chính hỗ trợ tăng trưởng tổng tiêu thụ cà phê toàn cầu, bởi ngày càng có nhiều nghi ngờ về việc liệu nhu cầu arabica thế giới có tăng trưởng theo xu hướng chung hay không”.

Reuters dẫn lời một nhà môi giới cấp cao ở London cho biết: “Số liệu của CoffeeNetwork cho thấy nhu cầu arabica sẽ trì trệ trong 3 vụ liên tiếp”, và “Tiêu thụ robusta mạnh ở châu Á, và các thị trường châu Á đang tăng trưởng tốt”.

Các nhà phân tích và các nhà môi giới cho biết hạn hán ở các khu vực trồng robusta của Brazil đã khiến các nhà rang xay ở khu vực đó phải tăng cường sử dụng arabica loại chất lượng thấp thay vì loại robusta của địa phương (có tên gọi conillon) trong quá trình pha chế.

Nhưng xu hướng này chắc chắn sẽ chỉ diễn ra chóng vánh, bởi các nhà rang xay sẽ chuyển hướng sang sử dụng robusta để pha chế khi sản lượng tăng trở lại.

Dự báo sản lượng cà phê Brazil và thế giới

chau-a-chuong-ca-phe-hoa-tan-se-giup-tang-nhu-cau-robusta

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.