Cà Phê Nguyên Chất Là Gì? – Câu Hỏi Nhiều Người Quan Tâm Nhất!

Khái niệm cafe nguyên chất xuất hiện phổ biến hơn hai năm trở lại đây, ban đầu ở phạm vi Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó lan rộng ra các tỉnh thành khác. Trước đây, người dân ta quen uống gu cafe sánh đặc, đen, có mùi thơm nồng nàn và vị béo. Nhưng hơn 2 năm trở lại đây, chúng ta làm quen hơn với khái niệm cafe nguyên chất.

Cà Phê Nguyên Chất Là Gì
Cà Phê Nguyên Chất Là Gì

Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê . Cà phê nguyên chất, sạch không pha trộn tạp chất như: đậu rang, bắp rang, cơm cháy rang hay các phụ phẩm khác… Tiêu chuẩn cà phê sạch được tổ chức lương thực thế giới FAO đưa ra là sản xuất sạch, không làm biến đổi hệ sinh thái, không có hóa chất, độc tố và an toàn cho người trồng trọt cũng như người dùng cà phê. Với quy trình công nghệ chế biến sạch, sản phẩm cafe sạch, nguyên chất không có yếu tố gây hại cho sức khỏe và không sử dụng các loại hóa chất để tạo ra: độ đậm đặc, độ sánh dẽo, độ béo, màu đen, nhiều bọt và mùi thơm cà phê đặc trưng.

Cà phê rang mộc là gì? hay còn gọi là cafe mộc – đây là loại cà phê mà trong quá trình rang hoàn toàn không thêm chất phụ gia (hương liệu) – nhằm mục đích tăng hương vị. Vì vậy mà cà phê mộc có hương thanh mộc tự nhiên, uống không bị gắt cổ.

Vậy cà phê sạch là gì? Định nghĩa sạch, nguyên chất ở đây được hiểu là toàn bộ quy trình làm cà phê từ khi trồng, chăm sóc, thu hái cho tới sản xuất, chế biến đều sạch và trong suốt quá trình này không có bất kỳ một loại chất hóa học nào, đồng thời việc trồng trọt, sản xuất, chế biến cũng phải đảm bảo môi trường sạch, tiêu chí này không phải ai nào cũng có thể làm được. Suốt quá trình chế biến không hề sử dụng các chất độn hay chất phụ gia tạo màu, giữ cho hương vị cà phê luôn thuần khiết, đặc biệt tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, màu sắc trong trẻo không đen đục và đặc quánh. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của mùi cafe không quá nồng đậm, không thô bạo mạnh mẽ nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người sành điệu cà phê…

Cách phân biệt cafe nguyên chất, sạch:

Cà Phê Nguyên Chất Là Gì
Cà Phê Nguyên Chất Là Gì

Quan sát hạt, bột cafe khi mua:
– Cafe nguyên chất: hạt khô ráo, không bóng lưỡng, nếu có bám dầu thì hạt phải màu đen đậm, vì cafe rang nhiệt cao mới sinh ra dầu, dầu cafe chỉ bám loang lỗ trên bề mặt hạt cafe, không phải phủ đều cả hạt, nếu ta cầm hạt cafe lên mà có thấy nhớt tay, hạt bóng đều thì cafe đó có tẩm ướp.
– Cafe bột nguyên chất: bột màu nâu, không phải màu đen, bột phải tơi xốp, không bám lên tay khi phủi. Bột cafe nguyên chất xay ra có lẫn vỏ lụa vàng lấm tấm.

Quan sát khi pha:
Bột cafe nguyên chất khi rót nước sôi vào phin thì nở bung.
Nước cafe có màu nâu cánh gián, không sánh đặc, giống như nước
Mùi cafe nguyên chất bay nhanh, khoảng 10 phút, không bám lâu
Nước cafe lúc mới pha có vị đắng, để một thời gian bớt đắng, có vị chua nhiều hơn

Hoặc phân biệt qua các thông tin chi tiết như sau:
khối lượng riêng: Bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê độn các loại ngũ cốc khác. Vì thế, nếu bạn cầm trong tay 2 bịch cà phê 500g (hoặc cùng khối lượng), bạn sẽ dể dàng biết cách nhận biết cà phê nguyên chất vì bịch cà phê nguyên chất 100% thường phình to hơn bịch cà phê độn các loại đậu hay bắp rang, nhưng bạn sẽ có cảm giác bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn do khối lượng riêng nhẹ hơn.

Độ xốp của bột cà phê: Bột cà phê nguyên chất có độ xốp, tơi và rời. Bột độn các hạt ngũ cốc khác thường dính lại, thậm chí vón cục. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất, cách nhận biết cà phê nguyên chất là bạn mở 2 bịch cà phê ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, thể tích lớn hơn bột độn các loại ngũ cốc rang, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột độn các hạt ngũ cốc có khối lượng riêng lớn hơn, nên sẽ nhanh chóng chìm xuống.

Màu của bột cà phê: khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1, tức là ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu “đen” đậm. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch cà phê có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp. Màu của cà phê nguyên chất là nâu đậm, còn đậu nành và bắp rang là đen đậm và nâu ngả vàng, vón cục.

2 loại café được ưa chuộng nhất hiện nay và phân biệt nó ra sao?

Cà Phê Nguyên Chất Là Gì
Cà Phê Nguyên Chất Là Gì

1. Cà Phê Robusta: loại café chiếm đến 90% sản lượng cà phê hiện nay.
Cà phê Robusta là loại cà phê được trồng nhiều thứ 2 thế giới và còn được gọi là cà phê vối. Ở Việt Nam, đa số cà phê đều có nguồn gốc từ loại cà phê này. Cà phê này được trồng nhiều ở những nơi có khí hậu nhiệt đới và ở độ cao dưới 1000m, do đó Việt Nam là nơi vô cùng thích hợp để trồng cà phê này đặc biệt là vùng Tây Nguyên. Cà phê Robusta lần đầu được phát hiện tại Congo-Bỉ vào những năm 1800 từ đó lan rộng ra các nước khí hậu nhiệt đới trên toàn thế giới.
Có lượng Caffeine gấp đôi và Chlorogenic Acids gấp khoảng 1,5 lần so với Arabica, Robusta cho vị đắng đậm. Đây cũng chính là lý do vì sao cây cà phê Robusta có khả năng chống chọi bệnh cũng như sâu bọ tốt hơn so với Arabica. Ở Việt Nam đa saố thích gu đậm nên loại cà phê có thành phần Robusta cao rất được ưa chuộng.

2. Cà Phê Arabica
Cafe arabica có tên khoa học là Coffea arabica hay còn gọi là cà phê chè, có hàm lượng caffeine từ 1 – 2 % thấp hơn phân nữa hàm lượng caphein của Robusta. Cà phê Arabica có 2 loại là cà phê moka và cà phê catimor, có mùi thơm hơn, hạt dài hơn và to hơn hạt cà phê Robusta. Cà phê này người nước ngoài rất ưa chuộng, đặc biệt là các nước Phương Tây.
Trong dòng Arabica có rất nhiều loại trong đó phải kể đến như: cà phê Moka, Catimor, Typica, Bourbon,… ngoài ra còn có Blue Mountain, Mundo Novo, Catuai, Caturra,… nhưng những loại này khó trồng, khó uống hoặc có giá thành quá cao nên không được phổ biến lắm. Arabica có hàm lượng Caffeine thấp (khoảng 1-1,5%), vị thơm, thanh chua ở hậu vị.

Qua bài viết thì bạn đã có cho mình thông tin cà phê nguyên chất rồi đúng không nào? tại Organic Coffee chúng tôi lựa chọn những hạt café chất lượng nhất để đảm bảo hương vị tuyệt vời nhất đến cho bạn.

Chúng tôi cung cấp cà phê đến các khách hàng là chủ quán cà phê truyền thống hay các chủ quán café pha máy thậm chí cả các loại máy pha cà phê luôn nhé. Vì vậy ngay bây giờ nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin cà phê nguyên chất thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Organic Coffee luôn mong muốn và cố gắng hoàn thiện để là sự lựa chọn hàng đầu cho gia đình, văn phòng, quán cà phê, nhà hàng và khách sạn cao cấp.

Organic Coffee – Cà Phê Sạch – Cà Phê Pha Máy
16 Đường Số 1, Tân Phú, Quận 7, Hồ Chí Minh
Mr Nhân: 0903336525
Email: vunhanng@gmail.com
Website: www.capheorganic.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/capheorganicVN/
Dịch vụ: Cung cấp máy pha cà phê chuyên nghiệp / cung cấp cà phê cho quán / sửa chữa máy pha cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *